Chỉ bạn cách ăn sâm Ngọc Linh phát huy tối đa hiệu quả

Hầu hết chúng ta chỉ biết đến sâm Ngọc Linh với cách ngâm mật ong hoặc sắc thuốc uống để chữa trị bệnh ung thư mà không hề biết rằng: sâm Ngọc Linh có thể ăn được mà lại vô cùng ngon và bỏ dưỡng. Hãy dành ra vài phút trong thời gian biểu của bạn để theo dõi bài viết về cách ăn sâm Ngọc Linh, bạn sẽ không bao giờ ân hận vì đã lãng phí thời gian của mình đâu nhé!

Sâm Ngọc Linh còn có tên gọi khác là sâm trúc, sâm Việt Nam, thuộc họ Cuồng Cuồng và được tìm thấy ở miền Trung Trung Bộ. Vi thuốc này mọc tập trung ở các huyện miền núi dãy Ngọc Linh tỉnh Quảng Nam  và Kon Tum.

Củ sâm Ngọc Linh

Về đặc điểm cấu tạo, sâm Ngọc Linh thuộc dạng thân khí sinh thẳng đứng , thân được chia làm nhiều đốt nhỏ trung bình đường kính 1-2 cm mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên mặt đất. Hơn nữa, do đặc điểm sinh học mà loại này chỉ phát triển dưới các bóng cây lớn và nhiệt độ trung bình từ 20 đến 25 độ C. Điều này lí giải vì sao giống nhân sâm không thể trồng được ở các tỉnh có khí hậu nóng bức trên cả nước.

Thông thường, cách chế biến sâm Ngọc Linh chủ yếu cbir là sắc nước uống hàng này, mỗi ngày uống hai lầ sáng tối sau bữa ăn hay ngâm rượu trong khoảng thời gian một tháng rồi uống. Hiện nay,  để việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn thì cách ăn sâm Ngọc Linh lại có sức thu hút với các bước sau đây:

  • Bước 1 : Rửa thật sạch sâm với nước 2 đến 3 lần rồi để ráo. Lưu ý, chúng ta nên dùng khăn hoặc giấy ướt lau thật sạch những bụi bẩn ở những đốt sâm chứ không nhúng trực tiếp củ nhân sâm xuống nước để tránh làm mất đi những dưỡng chất cần thiết trên bề mặt.
  • Bước 2: Để ráo nước nếu cần thiết thì tráng qua bằng rượu để tẩy

Sâm ngọc linh

(Củ sâm Ngọc Linh được thái lát)

  • Bước 3: Thái lát mỏng củ nhân sâm Ngọc Linh. Trung bình mỗi lần ăn dao động từ 3 đến 4 miếng. Lưu ý là khi ăn ta nên ăn và nuốt cả bã chứ không nhã bã như các loại củ quả thông thường.

Ngoài cách ăn sống thì sau khi rửa sạch, các bạn có thể thêm chút sữa rồi cho vào máy xay sinh tố say nhiễn rồi uống như bình thường. Ban đầu  có thể hơi khó uống vì lạ vị nhưng khi đã uống quen thì sẽ có cảm giác ngọt mát và vị thuốc Bắc thoang thoảng trong cổ họng.

Ly sâm sữa dứa bổ dưỡng

Ly sâm sữa dứa bổ dưỡng

Một lưu ý tiếp theo đối với những người muốn ăn sâm Ngọc Linh là tuyệt đối không cho phép những phụ nữ mang thai sử dụng. Nhân sâm tuy tốt nhưng nếu sử dụng không đúng người, đúng bệnh có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng thậm chí là tử vong.

Để có thể tham khảo về các loại sâm và cách ăn sâm Ngọc Linh khác, các bạn có thể trực tiếp đến các lương y xin tư vấn trực tiếp chứ không được tự ý dùng nhân sâm một cách tùy tiện.

Trên đây là những thông tin về cách ăn sâm Ngọc Linh. Chúc bạn đọc có thể lựa chọn cho mình cách sử dụng sáng suốt và đạt hiệu quả cao nhất!

Thông tin bổ ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *