Nguồn gốc và cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trung quốc

Từ xa xưa cha ông ta đã lưu truyền bài thuốc quý chữa được bách bệnh đó chính là đông trùng hạ thảo , thực sự đây có phải là một loại đông dược quý hiếm không? Vậy bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo là gì.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo bản chất là một dạng kí sinh trùng của loài nấm, đây được xem như là một loại đông dược quý hiếm. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng khi chiết xuất các chất từ nấm ( nấm Ophiocordyceps sinensis ) được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền trung hoa và y học tây tạng.

Tại sao lại có tên gọi là đông trùng hạ thảo, có rất nhiều câu hỏi đặt ra đông trùng hạ thảo là con gì? Hay đông trùng hạ thảo là cây gì? Thực chất đông trùng hạ thảo là cái tên xuất phát từ hình ảnh thực tế của nó. Khi quan sát vào mùa đông thì nhìn đông trùng hạ thảo giống như một cặp các thể giống con sâu ( đông trùng ) còn mùa hạ thì nhìn chúng như một loài thực vật ( hạ thảo )

Chính vì sự quý hiếm của nó mà ngày nay sự khai thác và săn lùng bừa bãi trái pháp luật quá mức đang khiến cho loài nấm này có nguy cơ tuyệt chủng.

đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc xuất xứ của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc thực chất là hiện tượng ấu trùng của loài bướm bị loài nấm ophiocordyceps sinensis kí sinh. Đây là một dạng kí sinh giữa một loài nấm túi với ấu trùng của loại côn trùng thuộc chi thitarodes. Và các loại nấm này phân bố chủ yếu ở châu á và châu úc và tập chung đông ở đông á, loài này thường được tìm thấy trên các bề mặt cao nguyên với độ cao trên mực nước biển 4000 – 5000 m như : Tứ xuyên, tây tạng, vân nam, cam túc, thanh hải …

Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt.

Đông trùng hạ thảo thường được tìm thấy chủ yếu vào mùa hạ, đông trùng hạ thảo sống người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả tám cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Theo các phân tích của khoa học trong thành phần của đông trùng hạ thảo tươi có 17 axit amin khác nhau, lipit và nhiều nguyên tố vi lượng Al, Si, K, Na …

Nhiều dược liệu quý còn được tìm thấy , đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều vitamin : trong 100g đông trùng thì chứa 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Theo như cha ông ta đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe hết sức quý giá, theo y học về đông dược cổ đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa các bệnh thận yếu, yếu sinh lí, liệt dương, đau lưng mỏi gối, bổ dương cho thai nhi và trẻ em chậm lớn.

Đông trùng hạ thảo  là một trong những vị thuốc quý của đông y, được khai thác khó khăn, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Tuỳ theo từng bài thuốc mà đông trùng hạ thảo tham gia, người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượi. Cần phải phân biệt loại đông trùng hạ thảo dùng trong đông y và các chất có dược tính được tinh chế từ các chi nấm Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về đông trùng hạ thảo là gì? Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đông dược liệu này.

Thông tin bổ ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *